Cho con ăn 1 gói bim bim, mẹ sẽ phải ‘trả giá’ bằng điều gì?

657

Mẹ có biết, trong mỗi gói bim bim, snack ẩn chứa những nguy hiểm gì không?

Hầu hết các loại bim bim, snack đều được chế biến công nghiệp ở nhiệt độ cao nên có lượng chất béo transfat cao, tiềm ân nguy cơ gây nênbệnh tim mạch, thậm chí về lâu dài dẫn đến ung thư.

Chỉ với một gói bim bim mẹ cho con ăn, đằng sau đó đã xuất hiện hàng loạt các nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm không mong muốn.

Nguy cơ ung thư

Theo một báo cáo khoa học của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng cao trong bim bim khoai tây chiên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy hiểm này được sản sinh khi các loại bột dẻo, bột mì nguyên liệu làm bim bim được làm nóng ở nhiệt độ trên 120 độ C.

Acrylamide khi đi vào cơ thể và hấp thu qua dạ dày sẽ phân tán tới mọi cơ quan nội tạng. Quá trình chuyển hóa này sẽ sản sinh ra glycidamide, có khả năng hình thành khối u ung thư hoặc gây đột biến gen. Chất acrylamide còn được cho là nguyên nhân gây ung thư gan, ung thư thận, ung thư phổi.

Trẻ nhỏ ăn quá nhiều bim bim có nguy cơ mắc ung thư cao.

Nhất là đối với trẻ nhỏ, sức đề kháng chưa cao, hơn nữa, trẻ nhỏ lại chưa thể nhận biết được những nguy hiểm tiềm tàng đằng sau mỗi miếng bim bim thơm ngon mà chúng đưa vào miệng nên tốt nhất mẹ cần hạn chế tối đa việc cho con ăn bim bim ngay từ khi bé.

Dễ mắc bệnh tim mạch, béo phì

Nếu trẻ được ăn mỗi ngày 1 gói bim bim thì mỗi năm sẽ hấp thụ đến 5 lít dầu vào cơ thể. Như vậy, hàm lượng chất béo có hại này, cùng với lượng đường, muối, chất phụ gia có trong tim có thể khiến trẻ bị béo phì, mắc bệnh tim mạch, nhất là khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Bệnh về đường tiêu hóa

Hàm lượng chất béo cùng tinh bột chiên rán có trong bim bim là nguyên nhân khiến trẻ luôn đầy bụng, chán ăn, dẫn tới rối loạn tiêu hóa, thừa chất béo nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng, các loại vitamin có lợi cho sức khỏe.

Các thức ăn giàu đạm, béo, chất bột chỉ nên chế biến ở nhiệt độ phù hợp, nếu ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các chất có lợi cho sức khỏe ví dụ như vitamin C, B1. Trong khi đó, bim bim lại được chiên rán ở nhiệt độ cao để đảm bảo độ giòn, thơm. Nhiều người không biết rằng những phần giòn, thơm và vàng nhất chính là nơi có lượng acrylamide cao nhất.

Nhiều bim bim sản xuất với nguồn gốc không rõ ràng, kém chất lượng.

Một số loại bim bim kém chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng, càng trở nên độc hại do quá trình chiên bằng mỡ động vật hoặc dầu tái sử dụng đã sản sinh chất độc và các chất sinh hóa gây hại cho cơ thể.

Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung

Theo các nhà khoa học, chất acrylamide có trong bim bim không chỉ có khả năng gây ung thư mà còn là tác nhân khiến cơ thể mỏi mệt, kém tập trung, thậm chí gây ra chứng buồn nôn, đổ mồ hôi nhiều, đi tiểu không kiểm soát, đau nhức cơ…

Không những vậy, các nghiên cứu còn cho thấy chất này có thể gây tác hại đối với hệ sinh dục nam, hệ thần kinh, với thai nhi và trẻ sơ sinh.

Để đảm bảo con được phát triển khỏe mạnh, tốt nhất mẹ nên cho con ăn những loại đồ ăn tươi, lành mạnh, hạn chế cho bé sử dụng đồ ăn nhanh và nhất là dù con có thích đến mấy đi chăng nữa, với bim bim, mệ nên hạn chế tối đa cho con.

Video hot trong tuần