Cuộc sống trong biệt thự triệu đô, ăn cơm 8 nghìn/bữa, vợ chồng phải “nhịn yêu”, tháng đi nhà nghỉ một lần

7788

“Với chúng tôi, nơi này như khách sạn 5 sao”

Không khó để ngồi trò chuyện, tiếp xúc và tìm hiểu cuộc sống của những người sinh sống trong những căn biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng, thậm chí có nhiều căn lên đến cả triệu đô khắp đất Thủ đô. Các khu đô thị (KĐT) hiện có nhiều biệt thự bỏ hoang gồm: KĐT An Khánh, Nam Cường, Văn Phú, Văn Khê, Văn Quán, Mỹ Đình, Trung Văn, Dịch Vọng…

Nhiều biệt thự bỏ hoang do các chủ đầu tư xây dựng lên thời gian qua đã có tuổi đời đến 10 năm tuổi, nhưng suốt ngần ấy năm những ngôi biệt thự này chưa hề được hoàn thiện. Chúng nằm phơi nắng, phơi sương và dần bị xuống cấp một cách khó hiểu. Những căn biệt thự “may mắn” được cho thuê lại để làm dịch vụ như: quán sửa xe, quán phở, quán trà đá, thậm chí cả tiệm kinh doanh đồng nát…

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 1.

Tại Hà Nội có hàng nghìn căn biệt thự trị giá mỗi căn hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Có mặt tại khu biệt thự thuộc dự án Nam An Khánh (Hoài Đức – Hà Nội), cạnh Thiên đường Bảo Sơn, mới thấy rõ những căn biệt thự bỏ hoang la liệt khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối. Một số căn biệt thự nơi này đã từng trở thành nơi chăn trâu, nuôi gà hoặc hầm để xe biến thành… ao nuôi cá.

Một số căn biệt thự có người ở, nhưng những người ở trong các căn biệt thự không phải là chủ nhân mà họ được cho thuê lại với giá bèo chỉ vài trăm nghìn đồng hoặc một vài triệu đồng/căn. Và nơi này vô tình trở thành nơi lý tưởng để hàng chục công nhân lao động làm nơi tá túc.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 2.

Một căn biệt thự to lớn là nơi ở của 15 công nhân cả nam lẫn nữ tại KĐT Nam An Khánh.

Họ đến từ nhiều miền quê khác nhau, từng nhóm thợ xây dựng cùng làm chung công trường hoặc từng tốp thợ làm thuê tụ họp lại cùng thuê với giá rẻ đến mức khó tin.

Có mặt tại một căn biệt thự có 15 công nhân cả nam lẫn nữ thuê, quan sát cuộc sống sinh hoạt của họ chúng tôi mới cảm nhận được cuộc sống của những công nhân nơi này khá thoải mái, bình yên và với họ đây mới là… thiên đường dù thiếu thốn đủ thứ.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 3.

Phòng ngủ của 15 công nhân đơn sơ, tạm bợ nhưng họ vẫn lạc quan, vui vẻ.

“Không giường, không ti vi, không tiện nghi thậm chí nhu cầu tối thiểu là nhà vệ sinh, nhà tắm cũng không có nhưng chúng tôi sống như thế này là quá sung túc, quá sung sướng khi so sánh với các công nhân phải sinh sống hoặc ở ngay tại công trường”, Nam – 26 tuổi trú tại Thanh Hóa vui vẻ cho biết.

Trong khi đó, anh Vũ (Thọ Xuân – Thanh Hóa) kể: “Chúng em thuê với giá chỉ 1 triệu đồng làm nơi ở cho 15 anh em công nhân từ Tết đến giờ, tất cả đều làm cùng 1 công trình xây dựng gần đây. Tuy thiếu thốn nhưng với chúng em ở đây là nơi trú chân tuyệt vời như “khách sạn 5 sao” rồi”.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 4.

“Sống như thế này với chúng em là quá sướng rồi”, Nam chia sẻ.

15 anh em sống như 1 gia đình. Nam có, nữ có, thế nhưng ai cũng tôn trọng quyền tự do của nhau. Chỗ ngủ tách riêng biệt, mỗi người đều có không gian riêng và thậm chí với những chị em phụ nữ ở chung cùng anh em trong biệt thự lại phụ trách thêm việc “nữ công gia chánh”. Mỗi ngày 15 công nhân đều phải đóng 25.000 đồng cho 3 bữa ăn. Hôm nào muốn cải thiện thêm lon bia, con gà thì tất cả lại đóng thêm tiền.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 5.

Người phụ nữ đang chuẩn bị bữa cơm với giá 8.000 đồng/người cho nhóm công nhân.

“Cuộc sống của mọi người đều khó khăn nhưng rất may có chị em phụ trách nấu nướng cũng vui và đảm bảo bữa ăn cho anh em, chứ nếu chúng tôi đi ăn ở ngoài, mỗi suất cơm thấp nhất cũng 20.000 đồng, mỗi ngày 60.000 đồng thì vừa tốn kém lại không đảm bảo sức khỏe để làm việc”, anh Vũ vui vẻ kể.

Không ai dám ở 1 mình, ít nhất từ 3-4 người trở lên

Điện “câu” nhờ xung quanh, nước sạch may mắn có nước giếng khoan, riêng giường chiếu tận dụng cốp-pha bỏ đi của công trường xây dựng lắp ghép lại… Đó là cảnh sinh hoạt ít người biết đến. Và dù thiếu thốn và cảm giác tạm bợ nhưng nhiều người sinh sống tại đây vẫn đùa vui rằng: “Chẳng mấy dân lao động nghèo như chúng tôi lại được sống tại biệt thự triệu đô giữa Hà Nội!”.

Cách căn biệt thự có 15 công nhân sinh sống không xa là một căn biệt thự bỏ hoang của một tốp công nhân 4 người đến từ Phú Thọ. Cũng giống như nhóm 15 công nhân xây dựng kia, họ làm công nhân cho 1 công trường xây dựng khác, tuy nhiên nhóm 4 người đều là người cùng thôn, xóm miền Trung du xuống Hà Nội cùng làm ăn.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 6.

Nhiều công nhân cho rằng việc ở chung với nhau nhiều người cho vui và tự bảo vệ lẫn nhau trước kẻ xấu.

“Chúng em không có nhiều tiền để thuê trọ nên đành tá túc tạm ở đây và cũng chẳng biết chủ nhân của căn biệt thự này là ai. Chúng em ở sạch sẽ và giữ gìn nên chắc người ta nếu có biết cũng chẳng phàn nàn gì bởi dù sao nhà mà có người ở vẫn hơn bỏ hoang để cây cối mọc um tùm, chuột bọ chạy loạn hoặc kẻ xấu làm nơi tiêm chích, phóng uế”, một nam công nhân chia sẻ.

Dù công việc không giống như các công nhân xây dựng nhưng tại một căn biệt thự khác tại Hà Đông, một nhóm 3 người đàn bà cùng làm nghề đồng nát lại lựa chọn ở cùng nhau. Tâm sự với chúng tôi về điều này, chị Minh đến từ Thái Bình cho hay: “Chúng tôi ban đầu ở chỉ có 2 chị em nhưng sau đó trong quá trình đi làm gặp thêm 1 người cùng hoàn cảnh khó khăn nữa nên đã cho người này ở cùng để đỡ buồn”.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 7.

Một căn biệt thự tại Dịch Vọng nơi anh Bình thuê lại cho công nhân ở và sinh hoạt.

Không ai dám ở trong những căn biệt thự bỏ hoang này một mình bởi họ biết rằng, nơi này cũng có nhiều cạm bẫy, nhiều hệ lụy, bởi đâu cũng có kẻ xấu rình rập để trộm cắp, dọa dẫm hoặc thậm chí có ý đồ xấu xa, cưỡng bức.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 8.

Bếp nấu nướng với đầy đủ mọi dụng cụ.

“Lúc đau ốm chúng tôi còn có người để nương tựa chứ ở nơi hoang vắng như thế này biết dựa vào ai”, chị Minh tâm sự.

Chuyện về những người ăn cơm 8000 đồng/bữa, vui vẻ sống trong biệt thự triệu đô - Ảnh 9.

Dưới tầng 1, anh Bình tận dụng làm quán nước bán cho anh em công nhân và người dân xung quanh.

Một căn biệt thự khác tại KĐT Dịch Vọng, nơi anh Bình thuê lại của một người quen biết làm chốn ở cho hơn 20 công nhân. Tầng 1 là chỗ ngủ, sinh hoạt cho gia đình anh, từ tầng 2, tầng 3 được anh thiết kế làm nơi ở, sinh hoạt cho nhóm công nhân của mình.

Anh Bình chia sẻ: “Nhóm thợ ở đều làm công cho tôi, nay làm công trình này mai làm công trình khác, nhưng nếu để anh em ở công trường thì vất vả quá nên đưa anh em về đây sống cho thoải mái. Dù sao đây cũng là chỗ che nắng che mưa, các anh em yên tâm sinh hoạt và làm việc”.

Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải “nhịn yêu”, tháng vài lần bỏ 70.000 đồng đi nhà nghỉ

Cười ra nước mắt chuyện “yêu” tại biệt thự

Nhiều gia đình ở nhiều miền quê khác nhau lên Hà Nội lập nghiệp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng vì miếng cơm manh áo, lo cho đàn con ở quê họ đành “cắn răng” chấp nhận… Việc có 1 chỗ ở yên ổn, tiện nghi cũng như phù hợp để làm việc đối với những lao động nghèo là điều quá đỗi xa vời. Họ không thể bỏ tiền thuê những căn phòng trọ hoặc căn hộ chung cư để sinh sống mà lựa chọn những dãy nhà cấp 4 tồi tàn hoặc khu biệt thự đang bỏ hoang.

Nguyên tắc ở trong những căn biệt thự bỏ hoang nhiều năm nay thường không phải ở một vài người mà thường ở theo nhóm từ 5-7 người trở lên. Bởi, những nơi này họ thừa hiểu rằng nếu không ở đông đúc như thế thì khó lòng tồn tại được bởi đầy rẫy những lo âu, những hiểm nguy bởi nạn trộm cắp và các đối tượng tiêm chích thường lui đến hù dọa.

Kì 2: Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải nhịn yêu, tháng vài đi nhà nghỉ - Ảnh 1.

Những căn biệt thự bỏ hoang cạnh các KĐT lớn, nơi đông dân cư được thuê lại để làm nơi kinh doanh.

Thực tế, một số nơi các căn biệt thự bỏ hoang nằm sát khu dân cư, sát chung cư hoặc khu đông đúc vẫn thỉnh thoảng có cặp vợ chồng hoặc gia đình (bao gồm cả con cái) thuê để sinh sống. Họ thường tận dụng mặt bằng để buôn bán nhiều ngành nghề như: sửa xe đạp, bán đồ ăn, bán trà đá… giá thuê cũng từ 3-4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, số người dám bỏ số tiền như trên để ở biệt thự khá ít, mục đích họ thuê để kinh doanh, buôn bán còn sinh sống là chuyện bên lề. Những căn biệt thự như thế này thường nằm ở các khu đô thị như: Khu Làng Việt kiều Châu Âu, KĐT La Khê, Mỹ Đình, Dịch Vọng… nơi có cư dân sinh sống đông đúc.

Kì 2: Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải nhịn yêu, tháng vài đi nhà nghỉ - Ảnh 2.

Một căn biệt thự được lao động nghèo “nhảy dù” vào ở.

Còn với những căn biệt thự ngoại thành hoặc xa trung tâm, nơi ít người ở lại là điểm “lý tưởng” để dân lao động chân tay “nhảy dù” vào ở hoặc thuê lại với giá rẻ.

Có mặt tại một căn biệt thự tại KĐT Nam An Khánh, chúng tôi tiếp xúc với nhóm công nhân xây dựng có đến hơn 10 người sinh sống. Đặc biệt, trong số đó có 1 cặp vợ chồng sinh sống, chia sẻ về việc này, người phụ nữ tên Hân đang sống cùng chồng nói: “Chồng thì làm thợ xây tại 1 công trình chung cư còn tôi làm phụ. Do cuộc sống vất vả, khó khăn nên đành phải gửi 2 đứa con ở quê cho ông bà chăm sóc để lên Hà Nội kiếm việc làm mướn. Một vài tháng hai vợ chồng mới dám về nhà thăm con và ông bà, biết là vất vả nhưng vẫn phải cố gắng thôi chứ biết làm sao”.

Kì 2: Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải nhịn yêu, tháng vài đi nhà nghỉ - Ảnh 3.

Công nhân tụ tập lại sinh sống tại biệt thự.

Chị Hân tâm sự “Không ai muốn ở những nơi thế này cả, nhưng vì tiền thuê nhà tại Hà Nội cũng khá nhiều nên chúng tôi buộc phải ở chung với nhau. Những người ở chung, họ cũng có hoàn cảnh giống như vợ chồng tôi nên dù vất vả, khó khăn nhưng mọi người đều khá hòa thuận”.

Kì 2: Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải nhịn yêu, tháng vài đi nhà nghỉ - Ảnh 4.

Nhiều cặp vợ chồng ở chung trong biệt thự nhưng phải “nhịn yêu”.

Khi chúng tôi đề cập đến những bất cập, khó khăn khi sinh sống ở đây, bởi khi quan sát chiếc “giường” thực ra chỉ là mảnh chiếu cùng chăn gối trải dưới sàn tầng 1 cùng với nhiều người khác, chị cười nói: “Chuyện vợ chồng cũng khó nói lắm, cả ngày đi làm đã mệt rồi nên cũng chả thiết tha gì nhiều. Tuy nhiên, ở đây thì sao mà “yêu” được, ông chồng thì cứ một vài tuần lại rủ rê ra nhà nghỉ giá rẻ từ 60-70.000 đồng/2 giờ để gặp nhau thôi”.

“Cũng có một vài lần ông chồng báo nghỉ ốm nên tôi đành ở nhà chăm sóc, nhưng khi mọi người đi làm hết ông ấy lại khỏe như thường và… “, chị Hân ngại ngùng nói.

Ở biệt thự nhưng không dám dẫn bạn gái đến chơi

Câu chuyện của chị Hân ngắt quãng, một vài thanh niên ít tuổi bập bõm nghe thấy và tủm tỉm cười khiến chị Hân như xấu hổ, một vài thanh niên biết ý đã nháy mắt nhau rủ ra quán trà đá cách đó không xa ngồi tán gẫu.

Kì 2: Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải nhịn yêu, tháng vài đi nhà nghỉ - Ảnh 5.

Nhiều nam thanh niên cho biết, ngại dẫn bạn gái đến chơi hoặc từ quê lên thăm.

Đám thanh niên ở trong nhiều biệt thự chủ yếu là dân công trường hoặc làm nhiều nghề lao động phổ thông. Việc sống cùng đồng nghiệp, bạn bè cùng quê tại các căn biệt thự những năm qua là chuyện quá bình thường. Họ cho rằng, ở nơi đất khách quê người đâu cần gì, chỉ cần chốn chui ra chui vào sau thời gian làm việc mệt nhọc là quá đủ, quá cao sang.

Ấy thế nhưng, đối với Nam, chàng trai 27 tuổi trú tại Thanh Hóa lại khiến nhiều người cười ra nước mắt. Nói về hoàn cảnh, Nam cho hay: “Em chả học hành gì nên theo mấy anh cùng quê ra làm thợ sơn bả tại các khu chung cư. Vì mấy anh em cùng tổ, cùng làm cho 1 ông chủ thầu nên được sắp xếp bố trí cho ở cùng nhau trong căn biệt thự bỏ hoang. Chúng em ở đây thấy cũng thoải mái vì rộng rãi, thoáng mát và không mất chi phí”.

Kì 2: Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải nhịn yêu, tháng vài đi nhà nghỉ - Ảnh 6.

Cuộc sống khó khăn nhưng họ luôn đùm bọc, yêu thương nhau.

Nhắc đến chuyện yêu đương, Nam ngậm ngùi: “Em mới chia tay người yêu. Người yêu em học 1 trường ĐH ở Hà Nội, cô ấy khá xinh đẹp ngoan ngoãn và cùng quê nhưng em nghĩ mình không có tương lai nên chủ động chia tay trước”.

 

Nam cũng cho hay: “Chúng em yêu nhau được hơn 1 năm, nhiều lần cô ấy đòi đến thăm chỗ em ở nhưng em không dám cho cô ấy đến thăm bởi xấu hổ lắm. Thế nên tất cả các lần gặp nhau em đều chủ động đến đón cô ấy. Ban ngày đi làm thì quần áo công nhân bẩn lắm, nhưng khi đi chơi thì phải ăn mặc đẹp, chỉn chu mà em cũng giấu cô ấy là mình làm thợ sơn mà nói làm kỹ thuật nên cô ấy tin lắm”.

Nam kể, nhiều anh em cùng làm cùng ở cũng không dám cho bạn gái đến chơi hoặc từ quê lên thăm bởi ngại.

Kì 2: Vợ chồng đêm ngủ với nhau tại biệt thự triệu đô nhưng phải nhịn yêu, tháng vài đi nhà nghỉ - Ảnh 7.

Một gia đình đưa cả con cái lên cùng sinh sống tại biệt thự bỏ hoang.

Nhưng, cũng có một số anh em công nhân cũng từng “lôi kéo” người yêu, bạn gái đến với mục đích để thấy cuộc sống vất vả, khó khăn của mình. Thành – quê ở Nghệ An cho hay: “Vợ em ở quê, chúng em yêu nhau được 2 năm thì cưới, lúc yêu nhau vợ em đã từng ra chơi 2 lần. Cô ấy khá vui vẻ, hiểu và thông cảm cho cuộc sống của em. Cuối năm 2016 vừa qua chúng em đã tổ chức đám cưới và hiện tại, cô ấy vẫn làm ở quê còn em vẫn làm trên này”.

Nói thêm về dự định, Thành bày tỏ: “Chắc em làm thêm 1 thời gian nữa, kiếm ít vốn rồi sẽ về quê lập nghiệp, mở một cửa hàng nhỏ kinh doanh để 2 vợ chồng gần nhau chứ em cứ đi biền biệt thế này cũng khó lắm…”.

Mỗi người một cuộc sống, một số phận nhưng qua ánh mắt, qua lời nói chúng tôi biết rằng những công nhân nghèo sống tại biệt thự luôn có một niềm tin tươi sáng về cuộc sống. Nay họ có thể chấp nhận đánh đổi sự vất vả, khó khăn nhưng chúng tôi tin rằng mai kia cuộc sống của họ sẽ tươi sáng hơn, gia đình đầm ấm hơn…

Video hot trong tuần